Trước tình hình kinh tế như hiện nay thì ngành gỗ nói chung, các doanh nghiệp gỗ trong nước nói riêng đang phải cố gắng tính toán, tổ chức lại chuỗi giá trị sản xuất để thích ứng được với thực trạng giá nhiều loại nguyên liệu tăng vọt.

Tháng 10/2021, sau một thời gian khá dài phải gián đoạn sản xuất vì đại dịch Covid-19 thì các doanh nghiệp ngành gỗ đã quay trở lại sản xuất. Tuy nhiên, ngay khi quay trở lại thì các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu lại phải đối mặt giá nguyên liệu gỗ và cước phí vận tải tăng vọt gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất gỗ xuất khẩu.

Doanh nghiệp ngành gỗ phải chịu lỗ để giữ khách

Theo chia sẻ từ ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thì hiện nay giá nguyên liệu gỗ trên thế giới đang tăng mạnh 20%-30% so với năm ngoái. Thậm chí giá nguyên liệu gỗ từ rừng trồng trong nước cũng tăng. Điều này đã tạo thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ trong nước sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Chia sẻ từ một Tổng Giám đốc một công ty gỗ cho biết ông rất “đau đầu” vì doanh nghiệp này sử dụng rất nhiều gỗ nhập khẩu nhưng hiện giá loại nào cũng tăng 15%-25%. Một số chủng loại gỗ còn bị các doanh nghiệp Trung Quốc gom hàng, đẩy giá lên rất cao khiến doanh nghiệp Việt Nam không lao đao. Ngay cả gỗ thông nhập khẩu cũng đã tăng giá 5%-7% so với đầu năm. Ngoài ra, các nguyên phụ liệu khác như: sơn, vải, nệm, mút cũng tăng giá, đứt hàng do nhà cung cấp bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Giám đốc một công ty gỗ khác ở tỉnh Bình Dương cũng cho hay: “Bình Dương là khu vực có nguồn gỗ cao su dồi dào nên không bị tác động lớn về giá nguyên liệu. Nhưng do là vùng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh nên doanh nghiệp phải đóng cửa 2,5 tháng, mới mở lại vào đầu tháng 10 nên công suất chỉ đạt 50%-70% so với trước dịch. Do đó, doanh nghiệp cũng chỉ dám nhận đơn hàng xuất khẩu hạn chế để tránh bị đền hợp đồng vì giao chậm. Năm nay, hiệu quả của các đơn hàng rất thấp do chi phí sản xuất tăng cao, doanh nghiệp cũng không đạt các chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra vào đầu năm”.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ hiện nay không chỉ chịu áp lực về giá gỗ nguyên liệu tăng mà còn phải gánh thêm phần chi phí vận chuyển container cao ngất ngưởng. “Trước đây, một container đi châu Âu có phí vận chuyển khoảng 2.000 USD, nay tăng lên 12.000-13.000 USD, thậm chí lên tới 20.000 USD nếu vận chuyển đến các bang miền Đông nước Mỹ” – một giám đốc công ty sản xuất gỗ chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) thì dù giá nguyên liệu tăng, phí vận chuyển tăng nhưng doanh nghiệp lại rất khó đàm phán giả cả với những hợp đồng đã ký từ trước. Do đó, doanh nghiệp gỗ phải chấp nhận lỗ để giữ chân khách hàng vì thời gian qua, do giãn cách xã hội, nhiều đơn hàng không thể giao đúng tiến độ nên khó có thể yêu cầu khách đồng ý giá mới.

Chia sẻ từ ông John Chan, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ cứng Mỹ lý giải do nhu cầu về nội thất ở Mỹ và châu Âu tăng, cộng với việc gián đoạn logistics cùng các phụ phí phát sinh vì Covid-19, chính là nguyên nhân khiến giá gỗ nguyên liệu leo thang. Chưa kể, giá nhân công và những khó khăn do Covid-19 cũng cản trở chuỗi cung ứng nguyên liệu.

Doanh nghiệp ngành gỗ nên chủ động về nguyên liệu

Theo một Giám đốc Công ty chuyên xuất khẩu gỗ từ châu Âu sang Việt Nam và Đông Nam Á, nhìn nhận nhu cầu về gỗ sẽ ngày càng lớn hơn nên việc giá nguồn nguyên liệu này sẽ là thách thức trong thời gian tới. Do vậy, doanh nghiệp trong ngành cần tính toán gia tăng hiệu quả sử dụng để có thể tiết kiệm nguyên liệu gỗ; đồng thời nắm bắt các xu hướng kết hợp các nguyên liệu khác để bảo đảm giá thành tốt nhất.

Trong khi đó, ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho rằng các doanh nghiệp ngành gỗ cần quan tâm hơn đến nguồn cung gỗ hợp pháp trong nước như: Gỗ cao su, gỗ tràm, gỗ keo,… Sản lượng các loại gỗ này đáp ứng được trên 75% nhu cầu sản xuất của ngành nhưng đáng tiếc là doanh nghiệp chỉ dùng để sản xuất viên nén, dăm gỗ chứ chưa dùng nhiều vào sản xuất nội thất. “Chủ động nguyên liệu là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, cũng cho rằng doanh nghiệp trong ngành trước mắt đang cần một chiến lược nguyên liệu hiệu quả. Trong đó, bao gồm cả việc tính toán các giải pháp nguyên liệu thay thế, kết hợp nguyên liệu cũng như liên kết mua chung, tổ chức lại sản xuất. “Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên những thách thức về logistics rất khó thể thay đổi trong thời gian tới. Trong khó khăn chung, doanh nghiệp cần liên kết lại để có thể tạo nên các giá trị mới” – ông Khanh nhìn nhận.

Theo NLĐ