Dù gặp nhiều khó khăn nhưng hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tại thị trường Việt Nam vẫn đang không ngừng nỗ lực, gồng mình để duy trì hoạt động, tận dụng cơ hội tăng tốc vào thị trường châu Âu và ngành gỗ hiện vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng. Theo thống kê thì 2 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ của Việt Nam vẫn đạt kim ngạch 2,6 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nguyên liệu tăng nhanh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Sản xuất Thương mại Sài Gòn (Sadaco), cho biết thời điểm này, các DN gỗ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh dịch Covid-19 kéo dài gây thiếu hụt lao động thì xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra đẩy giá xăng dầu lên cao, tác động đến chi phí sản xuất tăng. Đặc biệt, giá nguyên liệu gỗ đã, đang và sẽ còn tiếp tục tăng cao đang khiến các DN chế biến gỗ xuất khẩu hết sức đau đầu.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến gỗ Hiệp Long, thông tin giá nguyên liệu gỗ trong năm ngoái đã tăng khoảng 20%. Từ đầu năm đến nay tiếp tục tăng thêm 20%, như vậy chỉ hơn 1 năm mà giá nguyên liệu gỗ đã tăng 40% và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Riêng thị trường Nga năm 2021, các DN trong nước nhập khẩu khoảng 55 triệu USD nguyên liệu gỗ. Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, tuy gỗ nhập khẩu từ Nga không lớn nhưng đây là nguồn nguyên liệu khá quan trọng đối với DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, như gỗ bạch dương, gỗ xoài, gỗ ván ép, gỗ bốc lạng mỏng, gỗ thông… Ngoài ra, các DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam còn nhập khẩu khá nhiều nguyên liệu gỗ cứng như gỗ xoài từ Ukraine. Cả 2 thị trường này bị “tắc” nên ảnh hưởng không nhỏ đến DN trong nước.

Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ

Để không bị thiếu hụt nguồn gỗ nguyên liệu, các nhà sản xuất phải nỗ lực tìm kiếm từ nhiều thị trường khác. Theo ông Huỳnh Quang Thanh, DN có thể tìm nguồn từ các thị trường Đông Âu khác hoặc khu vực lân cận nhưng phải chấp nhận giá cao. Các DN cũng có thể nhập gỗ nguyên liệu từ Mỹ, châu Âu để thay thế lượng thiếu hụt trên, song phải chịu chi phí vận chuyển cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn, năm ngoái, phí vận chuyển gỗ từ Mỹ về Việt Nam khoảng 3.000 – 4.000 USD/container thì nay tăng lên 18.000 – 20.000 USD/container.

Ngoài ra, Úc, New Zealand, Brazil, Chile… cũng là những thị trường khả thi giúp DN mua nguyên liệu gỗ thay thế với mức giá tốt hơn. “Để ứng phó với chi phí đầu vào tăng cao, công ty đã đa dạng hóa thị trường, tránh bị lệ thuộc một thị trường cụ thể. Chúng tôi cũng có kế hoạch dự trữ nguyên liệu dài hơi để tránh rủi ro và đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình để kịp thời ứng phó” – bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến gỗ Đức Thành, nói về giải pháp của DN ở thời điểm hiện tại.

Theo các DN gỗ, dù khó khăn về nguyên liệu đầu vào nhưng ngành gỗ xuất khẩu vẫn còn nhiều triển vọng tích cực, bởi khi dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, nhiều khu vực sản xuất trên thế giới bị ngưng trệ, khách hàng tìm đến DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam nhiều hơn vì chuỗi cung ứng của ngành gỗ trong nước vẫn được bảo đảm, đáp ứng được đơn hàng xuất khẩu.

“Phần lớn DN đều có đơn hàng xuất khẩu cho đến giữa năm nay. Các nhà chế biến gỗ của châu Âu đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu gỗ từ Nga, dẫn đến cạnh tranh giảm sút đáng kể. Đây còn là cơ hội cho DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam tăng tốc vào thị trường này” – ông Ngô Sỹ Hoài cho biết.

Tuy nhiên, để DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam hoạt động ổn định và tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, các DN rất cần sự hỗ trợ về chính sách kịp thời. Ông Huỳnh Quang Thanh cho hay thời gian qua, DN tốn rất nhiều chi phí để duy trì sản xuất, kể cả công nhân tạm nghỉ vì mắc Covid-19 cũng phải trả lương, trong khi chính sách về miễn giảm thuế thu nhập DN đối với ngành gỗ khó có DN nào đáp ứng được, như doanh thu phải thấp hơn 200 tỉ đồng hay doanh thu năm nay phải thấp hơn năm trước…

“Các DN gỗ có doanh thu rất lớn, mỗi năm đều phải đầu tư mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng nên doanh thu chỉ có tăng chứ không giảm. Tuy doanh thu tăng nhưng lợi nhuận thì không bao nhiêu vì chi phí đầu tư mở rộng sản xuất rất lớn. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị nhà nước cần có ưu đãi về tín dụng cho DN để có được lãi suất vay tốt nhất trong quá trình phục hồi” – ông Huỳnh Quang Thanh nêu ý kiến.

Theo NLD