Ngày 25/2/2022 vừa qua, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã phối hợp Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa) tổ chức Hội nghị liên kết chuỗi phát triển thương hiệu ngành gỗ Việt. Hội nghị được tổ chức với mục đích đẩy mạnh liên kết giữa việc trồng rừng và doanh nghiệp sản xuất/chế biến gỗ, tổ chức liên kết tạo ra nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp.

Dù gặp bất lợi do tác động của đại dịch Covid-19 song trong năm 2021, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản của tỉnh vẫn có sự tăng trưởng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt hơn 1,86 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2020. Đồng Nai tiếp tục giữ vững vị trí xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 cả nước, gỗ cũng là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch lớn thứ 3 trong các ngành của tỉnh.

Liên kết chuỗi phát triển thương hiệu ngành gỗ Việt Nam
Liên kết chuỗi phát triển thương hiệu ngành gỗ Việt Nam.

Mặc dù đạt được những kết quả khá triển vọng song khó khăn hiện nay đối với ngành gỗ là nguồn nguyên liệu gỗ trong nước từ rừng trồng chất lượng chưa cao. Giá nhập khẩu nguyên liệu gỗ từ nước ngoài liên tục gia tăng. Do vậy, việc xây dựng, phát triển nguồn nguyên liệu gỗ bền vững là rất cần thiết. Theo đó, mục tiêu mà ngành chế biến gỗ Đồng Nai đặt ra là đẩy mạnh liên kết giữa người trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ, tổ chức liên kết tạo ra nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp (gỗ nhập và rừng trồng) nhằm đáp ứng cho ngành sản xuất gỗ trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ Bộ NN-PTNT, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, các sở NN-PTNT cũng như các doanh nghiệp đã thảo luận các giải pháp để liên kết chuỗi phát triển cho ngành gỗ Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung. Trong đó, mục tiêu xuất khẩu năm 2022 của Đồng Nai phấn đấu đạt trên 2 tỷ USD, tiến hành xây dựng sàn giao dịch gỗ điện tử, bán hàng trực tiếp qua sàn giao dịch, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và thương hiệu sản phẩm gỗ Việt.

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam với 4 hiệp hội thành viên ở Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Định; hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng gỗ rừng trồng đạt tiêu chuẩn FSC và hợp tác phát triển dược liệu dưới tán rừng giữa các doanh nghiệp với nhau.

Theo: Báo Đồng Nai